Thị trường địa ốc cuối năm: Cuộc chơi mới ở miền cực Nam

08/08/2019 10:20
Chia sẻ:
Trong công cuộc đi khai phá những vùng đất mới để tích lũy quỹ đất của các ông lớn trong ngành địa ốc, Tây Nam bộ được đánh giá là “miền đất hứa” phía cực Nam đất nước.

Xu hướng dịch chuyển

Từ các năm trước, các chuyên gia trong ngành đã dự báo khá đúng về diễn biến của thị trường bất động sản (BĐS), khi các khu vực “đầu tàu” như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã không còn là điểm nhấn duy nhất của các nhà đầu tư mà đang mở rộng ra các thị trường mới.

Sau những năm tăng trưởng thần tốc, thị trường BĐS tại các đô thị lớn đang dần rơi vào trạng thái “bão hòa”. Tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng quy mô dân số không ngừng khiến quỹ đất nơi đây ngày một thu hẹp, tác động trực tiếp đến thị trường BĐS.

Thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung nhà ở tại Hà Nội giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018. Tại TP.HCM, mức độ giảm mạnh hơn khi tổng nguồn cung giảm gần 50%. Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm nguồn cung của hai thị trường này xuất phát từ việc Chính phủ đang có sự rà soát lại toàn bộ các dự án BĐS để tránh quỹ đất bị cạn kiệt.

Bất chấp thị trường chững lại, giá BĐS vẫn rất cao. Cụ thể, tại TP.HCM, giá căn hộ tăng 10%-30%, đất nền nhiều nơi tăng gần 30%-40% và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khiến nhiều khách hàng e ngại xuống tiền đầu tư và chuyển hướng tìm kiếm các khu vực còn ở mức giá thấp.

Điều này đã dấy lên làn sóng di cư của các doanh nghiệp BĐS tiến về các vùng đất vùng ven, tỉnh lẻ, nơi còn quỹ đất rộng, nhu cầu du lịch lớn và tốc độ đô thị hóa đang trên đà mạnh mẽ để “gối đầu” phát triển dự án trong các năm tới.

Theo dự báo trong các năm sắp tới, tỉ lệ đô thị hóa sẽ lan rộng khắp các tỉnh, thành, đưa Việt Nam đuổi kịp tốc độ đô thị hóa của thế giới, cùng với đó là sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu với khoảng 50% dân số sinh sống ở đô thị vào năm 2020, vì vậy, dư địa lớn của thị trường BĐS vẫn chờ các doanh nghiêp phía trước.

Chiến lược “đóng chiếm” Tây Nam Bộ

Nếu như ở phía Bắc, thị trường mới gọi tên các khu vực như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh… nhờ có vị trí thuận lợi, hạ tầng kết nối đồng bộ với trung tâm Hà Nội và sự bứt phá thần tốc của kinh tế - xã hội thì tại phía Nam, đại diện nổi bật cho xu thế mới này đang hướng mạnh về Tây Nam bộ, vùng đất sở hữu quỹ đất rộng lớn “thẳng cánh cò bay” và đi đầu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực cho rằng Tây Nam bộ là khu vực còn nhiều dư địa phát triển BĐS.

Theo kết quả đánh giá PCI, Tây Nam Bộ luôn là nơi có điểm số trung bình PCI cao nhất trong 6 vùng cả nước liên tục từ năm 2014 trở lại đây. Nổi bật có 3 tỉnh nằm trong top 5 PCI cả nước là Đồng Tháp, Long An và Bến Tre.

Từ những thế mạnh này, kể từ năm 2018 đến nay, BĐS Tây Nam Bộ là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt với sự góp mặt của rất nhiều tập đoàn lớn. Đơn cử như tại Đồng Tháp, tỉnh có chỉ số PCI cao nhất Tây Nam Bộ là một trong những mảnh đất nhận đang đón nhận nhiều dự án đầu tư.

Cầu Vàm Cống, công trình giao thông quan trọng tại Tây Nam bộ.